A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cấp trường lần 1 Năm học 2020-2021

Căn cứ Kế hoạch Tập huấn - Bồi dưỡng chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Dũng.

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-MN về việc Hội thảo - tập huấn BDTX giáo viên và CBQL trường mầm non Tư Mại năm học 2020-2021.

Chiều ngày 07 tháng 10 năm 2020 trường mầm non Tư Mại tổ chức Hội nghị Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cấp trường lần thứ nhất năm học 2020-2021.

Tới dự hội nghị, có đ/c Ngụy Thị Hường - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các đ/c là CB,GV trong trường.

* Nội dung hội nghị bồi dưỡng chuyên môn:

Tại hội nghị bồi dưỡng chuyên môn cán bộ quản lý và giáo viên được nghe triển khai, trao đổi một số chuyên đề:

- Chuyên đề “Một số nhiệm vụ chuyên môn GDMN NH 2020-2021” do đ/c Trần Thị Dung - Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn triển khai;  

- Chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý công tác bán trú trong các cơ sở GDMN” do đ/c Lưu Thị Trang - Phó hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú triển khai;

- Chuyên đề “Thực hiện quyền trẻ em và phòng chống bạo lực trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non” do giáo viên Ngụy Thị Thanh  - Tổ trưởng tổ mẫu giáo lớn trao đổi;

- Chuyên đề “Tổ chức các hoạt động phát triển tình cảm,  kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non phù hợp với bối cảnh địa phương” do đ/c Trần Thị Dung - Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trao đổi.

Các đ/c được phân công triển khai, trao đổi các chuyên đề đều là CBQL phụ trách lâu năm, tổ trưởng chuyên môn có nhiều kinh nghiệm và năng lực vững vàng. Chính vì cậy các nội dung được triển khai, trao đổi trong Hội nghị đạt hiệu quả cao.

Qua buổi tập huấn các đ/c cán bộ, giáo viên đã nắm rõ nhiệm vụ chuyên môn GDMN năm học 2020-2021. Giáo viên nắm được biên chế thời gian năm học,  trách nhiệm của cô A, cô B trong thực hiện kế hoạch giáo dục. Nhà trường phát triển Chương trình GDMN phù hợp với văn hóa - xã hội của địa phương, với khả năng và nhu cầu của trẻ. Triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2  chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm"Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”. Chỉ đạo giáo viên xây dựng Kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ đảm bảo tính đầy đủ, khoa học và chất lượng thực chất; quan tâm đổi mới hình thức và phương pháp giáo dục trẻ; tăng cường hoạt động trải nghiệm, khám phá; đảm bảo phương thức trẻ “học bằng chơi - chơi mà học”. Tại Hội nghị tập huấn các đ/c CBGV đã được nghe triển khai về việc thực hiện đổi mới nội dung, hình thức SHCM trên cơ sở bám sát nhiệm vụ năm học, phù hợp với điều kiện thực tế; đảm bảo chất lượng SHCM thực sự, tránh hình thức. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả các giờ dạy của giáo viên.

Trao đổi chuyên đề về công tác bán trú, giáo viên hiểu thêm về vai trò, trách nhiệm và thực trạng tổ chức công tác bán trú tại các địa phương hiện nay. Từ đó giáo viên đưa ra những ý kiến để nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý công tác bán trú trong nhà trường để đạt hiệu quả nhất, trẻ được chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ tốt nhất trong điều kiện nhà trường có thể thực hiện.

Cũng qua buổi tập huấn giáo viên hiểu sâu sắc hơn về quyền của trẻ em.

Theo pháp luật Việt Nam: Quyền Trẻ em là những quyền con người được áp dụng dành riêng cho trẻ em, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì trẻ em  được  hưởng quyền và gánh vác những nghĩa vụ khác nhau; là những đặc lợi mà trẻ em được hưởng theo quy định của  pháp luật. Theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em năm 1989: Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Quyền trẻ em nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên tham gia tích cực vào quá trình phát triển. Nhà trường mong rằng: Hiểu được quyền của trẻ em thì giáo viên chính là những người tích cực nhất trong công tác phòng chống bạo lực trẻ em trong nhà trường.

Nội dung bồi dưỡng chuyên môn năm học 2020-2021 không có nhiều điểm mới so với năm học trước. Tuy nhiên các nội dung được triển khai, trao đổi trong Hội nghị đã khắc sâu nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đối với tập thể nhà trường nói chung và với mỗi người giáo viên mầm non nói riêng. BGH nhà trường và giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ này chính là góp phần xây dựng một trường học “Chất lượng, an toàn và thân thiện”.

Tại Hội nghị tập huấn, đ/c Trần Thị Dung - Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhà trường đã tổng hợp các chuyên đề và giao nhiệm vụ chuyên môn cho các tổ. Nhà trường chỉ đạo năm học 2020-2021: Tổ MG 4-5, 5-6 tuổi và tổ MG 3-4 tuổi đều thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học.

Kết thúc Hội nghị, Đ/c Ngụy Thị Hường - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã biểu dương tinh thần học tập bồi dưỡng của các đ/c CBQL, GV trong trường. Đồng chí Hiệu trưởng mong muốn tập thể CBGV sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao trong năm học 2020-2021.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

H/a đ/c Trần Thị Dung - PHT triển khai;  “Một số nhiệm vụ chuyên môn GDMN NH 2020-2021”

H/a đ/c Lưu Thị Trang - PHT triển khai chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý CTBT trong các cơ sở GDMN”

 

H/a GV Ngụy Thị Thanh  - Tổ trưởng tổ mẫu giáo lớn trao đổi chuyên đề “Thực hiện quyền trẻ em và phòng chống bạo lực trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non” 

Tác giả: Trần Thị Dung

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 159