A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng tạo của cô và trẻ trong thời điểm dịch COVID-19

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang; Sở GDĐT Bắc Giang cũng như phòng giáo dục đào tạo Yên Dũng đã chỉ đạo công tác quản lí dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học, riêng đối với giáo dục mầm non là công tác phối hợp cả chăm sóc và giáo dục trẻ. Thực hiện chỉ đạo đó, thời điểm này, ngoài việc tiếp tục tổ chức công tác vệ sinh, khử khuẩn, rà soát, bổ sung trang thiết bị để sẵn sàng các điều kiện đón học sinh đi học trở lại, các trường học đã tích cực xây dựng bài giảng qua video và động viên, nhắc nhở học sinh học giữ gìn sức khỏe qua truyền hình.

Bản thân tôi cũng như nhiều giáo viên khác trong cả nước, đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Các cô giáo Trường mầm non Tư Mại thực hiện đúng chỉ thị của thủ tướng chính phủ cách ly toàn xã hội quyết tâm thực hiện “Đứng yên nhưng không dừng lại”. Nhằm kết hợp với phụ huynh trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại gia đình. Tổ chuyên môn đã lựa chọn các nội dung chăm sóc vệ sinh, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và cả kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích tại nhà để tuyên truyền đến phụ huynh học sinh trong toàn trường. Bằng những lời tuyên truyền gần gũi gửi đến phụ huynh những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe trẻ như: Lời khuyên dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý để giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Bên cạnh đó tổ xây dựng thực đơn phù hợp thời tiết, sử dụng các loại thực phẩm phong phú, dễ kiếm tìm đảm bảo chất dinh dưỡng, chia sẻ tư vấn tơi phụ huynh.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Oanh đang dạy trẻ HĐ tạo hình

 Đặc biệt là những video bài giảng để trẻ tìm hiểu các thông tin về dịch bệnh covid-19. Hơn hết, đây là cơ hội để các bạn nhỏ hiểu đúng về dịch COVID-19, từ đó giúp trẻ biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội thông qua những bài học về rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bản thân tôi đã xây dựng các video ví dụ như: Dạy trẻ làm con trâu bằng lá mít, gấp quần áo, hướng dẫn  làm mũ ngăn ngừa Covid-19 tại nhà, những thí nghiệm vui và một số hoạt động học như: HĐ tạo hình, HĐ phát triển thể chất, HĐ phát triển ngôn ngữ, HĐ khám phá khoa học,…

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Oanh đang dạy trẻ HĐ tạo hình

Các video này được gửi về BGH để phê duyệt, đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với độ tuổi, thời gian hợp lí (không quá 20 phút/hoạt động) gửi cho phụ huynh hàng tuần cùng hướng dẫn con qua các ứng dụng CNTT.

Sau khi các con đã được theo dõi trên video và thực hiện :

       Hình ảnh sản phẩm tạo hình của trẻ

  Nhiều phụ huynh chia sẻ, suốt thời gian chưa được gặp cô, gặp bạn con rất nhớ trường và khao khát được học những bài học hay như cô thường dạy trên lớp. Thấu hiểu điều đó, các cô giáo đã xây dựng được những bài tập tư duy, hướng dẫn sáng tạo đồ chơi, những trò chơi vận động, giúp trẻ rèn luyện thói quen học tập cũng như chia sẻ cùng phụ huynh chăm giáo dục con tại nhà. Không để thời gian nghỉ học kéo dài ảnh hưởng tới việc học của trẻ, các chương trình học và tương tác online của nhà trường luôn được thực hiện xuyên suốt hàng tuần, đã tạo sự hứng thú, thói quen đón chờ các hoạt động học tập mỗi ngày của trẻ. Đây cũng là cơ hội vàng giúp gắn kết bố mẹ và con cái, đồng thời phụ huynh có thời gian để hiểu hơn về việc học của con tại trường và đồng hành cùng nhà trường trong nỗ lực duy trì thói quen học tập, củng cố kiến thức trong trẻ. Sau mỗi chia sẻ của các cô cũng đã có rất nhiều những tương tác từ phía phụ huynh chia sẻ lại những hình ảnh các con thực hành bài học do các cô dạy như thực hành làm con trâu bằng lá mít. HĐ tạo hình “Cắt dán đàn gà” và rất nhiều hình ảnh khác nữa.

   Hình ảnh trẻ đang làm con trâu

Qua việc tổ chức dạy học CNTT. Tôi thấy rằng không chỉ hỗ trợ tích cực cho trẻ được học tập tại nhà khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mà còn tạo cơ hội để đội ngũ giáo viên nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Những buổi học trực tuyến của hàng triệu học sinh khắp cả nước không chỉ để “Đối phó” với việc nghỉ học vì đại dịch Covid-19. Mà hơn hết, khó khăn đang tạo ra cơ hội để thay đổi tư duy dạy - học, chuẩn bị cho một thế hệ “Công dân số” trong tương lai.

                                                                                                                                                                                                                                                               Tác giả: Nguyễn Thị Oanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 159